skip to Main Content

Cấu tạo kho lạnh

Tìm hiểu về Kho lạnh
1. Kho lạnh bảo quản
2. Vỏ kho lạnh EPS
3. Cửa Kho Lạnh
4. Kho Lạnh
5. Cấu tạo kho lạnh
6. Vỏ kho lạnh
7. Vỏ kho lạnh PU

Thành phần cấu tạo của kho lạnh

Kho lạnh có nhiều loại nhưng hầu hết đều có chung cấu tạo cơ bản như sau:

  • Vỏ kho
  • Cửa kho
  • Hệ thống Cụm máy nén
  • Hệ thống dàn lạnh
  • Hệ thống điều khiển

>>>>> Xem thêm định nghĩa kho lạnh tại đây

Sau đây sẽ là chi tiết của từng thành phần cấu tạo của kho lạnh.

Vỏ kho

Vỏ kho thường được làm từ hai loại chất liệu panel là EPS và PU. Chất liệu Panel PU thường được sử dụng cho kho đông còn panel EPS phù hợp với kho mát.

Hai loại vật liệu này đều có nhiều ưu điểm như:

  • Cách nhiệt tốt, độ bền cao do phần lõi có khả năng cách nhiệt cực tốt, ngăn hơi lạnh thoát ra bên ngoài.
  • Cách âm, cách nhiệt, chống nóng lạnh.
  • Tính thẩm mỹ cao và dễ vệ sinh.
  • Tiết kiệm thời gian thi công do có khả năng lắp đặt và di dời linh hoạt, nhanh chóng.

>>>>> Xem chi tiết về vỏ kho tại đây

Cửa kho

Cửa kho lạnh là một phụ kiện không thể thiếu trong cấu tạo của kho lạnh. Cửa kho lạnh có nhiều mẫu mã cũng như kiểu dáng và từng công dụng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả có chung một chức năng là giữ cho hơi lạnh không bị thất thoát từ bên trong kho ra bên ngoài qua lối ra vào của kho.

>>>>> Xem thêm chi tiết về cửa kho lạnh tại đây

Hệ thống Cụm máy nén

Máy nén là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo làm lạnh của kho lạnh. Với chức năng làm nén môi chất lạnh đến mức cao để đủ chất làm lạnh và có thể ngưng tụ.

Có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt. Thông thường, máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Khi thiết kế và lắp đặt sẽ dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để chọn công suất máy sử dụng.

Hệ thống dàn lạnh

Cũng như máy nén, dàn lạnh thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu để lựa chọn. Các dàn máy thường chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh được lắp bên trong phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng: bức cánh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại dàn lạnh của các hãng khác nhau như Danfoss, ECO, Copeland, Mitsubishi,… Quý khách hàng có thể tham khảo lựa chọn cụm máy nén, dàn lạnh, dàn ngưng mà chúng tôi đang cung cấp.

Hệ thống điều khiển

Chức năng chính của tủ điều khiển là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với các thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, tủ cần có bộ phận để thực hiện báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành. Cần lưu ý đến khả năng lưu trữ thông số để người sử dụng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng.

Back To Top